Những khó khăn của doanh nghiệp trong kinh doanh lĩnh vực văn phòng phẩm

Đã nói đến khó khăn thì có lẻ sẽ là muôn vàn khó khăn, nhưng trong bài viết này, tôi xin phép viết và phân tích những khó khăn lớn nhất của Văn phòng phẩm Đại Minh Thành để các bạn là những người đã hoặc đang dự định mở doanh nghiệp cùng lĩnh vực có một cái nhìn tổng quan, từ đó đúc rút ra cho mình những bài học, kinh nghiệm.

Khó khăn đầu tiên: mà các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng phẩm gặp phải là về VỐN. Vốn có lẻ là từ khóa làm đau đầu đối với các start up khởi nghiệp ở mọi ngành, mọi lĩnh vực chứ không riêng gì về lĩnh vực văn phòng phẩm. Vì khi đăng ký giấy phép thành lập doanh nghiệp xong thì bước tiếp theo cần phải chuẩn bị là liên hệ với các đơn vị, nhà phân phối để tìm kiếm nguồn hàng với giá tốt.
Nếu như nói, 90% các vấn đề trong cuộc sống được giải quyết bằng tiền, thì khi thành lập doanh nghiệp xong bạn cần phải chuẩn bị tâm thế là có 1000% các vấn đề được giải quyết bằng tiền”, không tiền (vốn) thì các khâu, các bộ phận luôn có một sự khiếm khuyết, và chỉ cần một sự khiếm khuyết nhỏ thôi, bạn đã gián tiếp trao cơ hội cho đối thủ hạ đọ ván.

Vd: chi phí đầu tư vốn mua các xe (từ xe gắn máy đến xe tải); để vận chuyển hàng làm sao nhanh nhất có thể đến được khách hàng khi có yêu cầu đơn hàng luôn luôn là bài toán rất khó khăn khi doanh nghiệp mới thành lập và đi vào hoạt động.

Khó khăn thứ hai phải kể đến, là sự chuẩn bị về mặt nhân sự (yếu tố con người) để doanh nghiệp của bạn vận hành một cách trơn tru hơn. Có thể nói, yếu tố con nguời là sự quyết định thành bại, tồn tại của mọi doanh nghiệp. Một bộ máy vận hành của doanh nghiệp mà không có những con người tận tâm làm việc thì chất lượng phục vụ khách hàng và sự hiệu quả trong công việc gần như bằng không.

Khó khăn thứ 3 là về công nợ, luôn luôn là như vậy khi doanh nghiệp của bạn có đối tượng khách hàng là doanh nghiệp thì việc công nợ kéo dài lên đến cả tháng trời, thậm chí là cả một quý là chuyện hết sức bình thường. Các ý ở khó khăn đầu tiên sẽ giúp bạn nhận ra được một bài học thấm thía.

Khó khăn thứ 4, là việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên thu mua của doanh nghiệp để họ luôn ưu tiên mua hàng của doanh nghiệp bạn.
Vd: Khi một doanh nghiệp có nhu cầu về một, hoặc một số mặt hàng thì các bộ phận sẽ gửi yêu cầu về mặt hàng đó tới nhân viên thu mua, sau đó người này sẽ gửi yêu cầu đơn hàng đến doanh nghiệp của bạn. Lẽ dĩ nhiên nếu doanh nghiệp bạn có một mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên thu mua thì họ sẽ luôn ưu tiên mua hàng của doanh nghiệp bạn cho dù giá mặt hàng mà bạn đang bán ra nó cao hơn những đối thủ cùng ngành.

Khó khăn thứ 5 phải kể đến đó là bạn luôn phải nhớ, doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp thương mại, về cơ bản là luôn luôn thực hiện các hoạt động mua bán, hay nói cách khách là hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lời. Và vì vậy, nó đòi hỏi người đúng đầu doanh nghiệp phải có một năng lực quản trị dòng tiền rõ ràng minh bạch, sự phân bổ các dòng tiền để tái đầu tư cần phải được lên kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỹ. Nếu như bạn không làm được điều này thì có thể một ngày không xa doanh nghiệp của bạn sẽ thiếu tiền và dẫn đến câu chuyện thu không đủ chi.

Trên đây là 5 khó khăn mà chúng tôi muốn chia sẽ gửi đến các bạn-những người đang chuẩn bị khởi nghiệp. Hi vọng, với việc chia sẽ về câu chuyện mà chúng tôi đã đi qua cũng như những kiến thức, kỹ năng thì các bạn sẽ đúc rút ra những bài học. Chúc các bạn thành công với những dự định của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *