Câu chuyện về tư duy ngắn hạn và tầm nhìn dài hạn

Chuyện kể rằng có một doanh nghiệp nọ kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng phẩm bán hàng cho một khách hàng của họ là doanh nghiệp và doanh nghiệp khách hàng này nằm ngoài khu công nghiệp. Và doanh nghiệp này hàng tháng mua với số lượng đơn hàng với giá trị trung bình tổng vào khoảng 5.500.000 (năm triệu năm trăm nghìn đồng).

Thế thì vào một buổi sáng thứ hai đầu tuần khi doanh nghiệp khách hàng gửi một yêu cầu đơn hàng trị giá vào khoảng 2.000.000 (hai triệu VNĐ), khi doanh nghiệp văn phòng phẩm nhận được đơn hàng, thì ngay lập tức họ cho nhân viên soạn đơn hàng và gửi đi bằng xe máy nhanh chóng. Tuy nhiên vào đầu giờ chiều, thì doanh nghiệp khách hàng họ lại tiếp tục gửi yêu cầu mua một đơn hàng với giá trị 300.000 (ba trăm nghìn VNĐ), với sự hối thúc của nhân viên thu mua bên đầu dây điện thoại bên kia như sau:

-Chào anh! Em là Tuyền Bên Công ty (xxx), lúc sáng bên em có mua đơn hàng với giá 2.000.000, nhưng bây giờ bên kho của em có việc cần gấp, nên muốn mua một mặt hàng (yy) với giá 300.000. Anh có thể cho người giao ngay bây giờ được không ạ.

-Đầu dây điện thoại bên này là anh trưởng phòng kinh doanh, trả lời lại. Chào chị! Chị vui lòng đợi em vài phút sau em sẽ gọi lại.

Sau khi tắt máy, anh trưởng phòng này liền kiểm tra doanh nghiệp khách hàng và nhận thấy rằng, doanh nghiệp này là doanh nghiệp ngoại tuyến (nằm ngoài khu công nghiệp) và ở xa mình vào khoảng 25km. Trong đầu anh trưởng phòng này liền tính toán. Mặc dù, ở công ty vẫn có nhân viên giao hàng, nhưng nếu như bây giờ cho người giao đơn hàng này thì sẽ bị lỗ tiền xăng, và tiền công vận chuyển, vì giá của mặt hàng này bên công ty mình bán là ở mức hoàn vốn (tức là không có lợi nhuận).

Nghĩ xong, anh trưởng phòng kinh doanh nhấc điện thoại lên và gọi lại cho cô thu mua của doanh nghiệp khách hàng.

– Chào chị! Em rất tiếc đơn hàng (yy) của bên chị yêu cầu, thì bên em không thể giao cho chị ngay trong buổi chiều nay. Mong chị thông cảm giúp em.

– Cô thu mua (Tuyền) liền nói lại, anh ơi! Bên em cần gấp ngay bây giờ anh ạ! Anh giúp em với.
– Anh trưởng phòng kinh doanh liền trả lời lại, dạ, chị ơi bên em không có người giao cho bên mình ạ, em rất xin lỗi chị!
– Cô thu mua tên Tuyền tiếp tục nói: Anh có thể gửi hàng cho Grab giao được không ạ.
– Anh trường phòng kinh doanh trả lời: Dạ chị ơi, bây giờ mà đặt Grab đi giao hàng thì bên em lỗ chị ạ, giá tiền thuê Grab gần cả trăm nghìn.

Anh trưởng phòng kinh doanh vừa nói xong, thì cô thu mua tên Tuyền liền nói, dạ… vậy thôi…!

Nói xong, cô thu mua tên (Tuyền), liền liên hệ với một doanh nghiệp văn phòng phẩm khác, sau khi cô này gửi yêu cầu đơn hàng đi, thì ngay lập tức doanh nghiệp văn phòng phẩm này liền cho nhân viên đi giao hàng ngay lập tức.

Sau cái đơn hàng được gửi đi của buổi chiều ngày hôm đó, thì doanh nghiệp văn phòng phầm kia liên tục chèo kéo nhân viên thu (Tuyền), sau khoảng một tuần thì cô (Tuyền) này đồng ý mua hàng từ doanh nghiệp văn phòng phẩm mới này.
Các bạn thân mến! Trong câu chuyện mà tôi vừa gửi đến cho các bạn, thì các bạn có thể thấy rằng, anh trưởng phòng kinh doanh với lối tư duy sợ thua lỗ đã không đồng ý bán hàng cho doanh nghiệp khách hàng.

Anh ta đã không vì khách hàng của mình mà chấp nhận chịu lỗ vào khoảng 100.000 (một trăm nghìn đồng), chỉ cho riêng một cái đơn hàng này. Anh trưởng phòng kinh doanh này đã không nghĩ rằng nếu như công ty mình chịu lỗ đơn hàng này, và sẵn sàng vì khách hàng của mình để được những cái lợi lớn trong tương lai. Tuy lợi nhuận từ việc bán hàng cho doanh nghiệp này hàng tháng nó nhỏ, nhưng nó là một phần quan trọng trong bức tranh về mặt tổng thể. Anh ta đã không nhìn thấy được những điều đó và tư duy của anh ta về giá trị lợi nhuận của một năm bị giới hạn bởi sự thua lỗ của đơn hàng 100.000 (tức là tư duy bức tranh về mặt tổng thể lợi nhuận).
Vì đây là doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, và việc bán hàng và giao hàng cho các doanh nghiệp trong khu thì tuyến xe mới đi qua tuyến đường cuả doanh nghiệp này.

Chưa kể đến những yếu tố đã nêu trên, thì hàng năm doanh nghiệp văn phòng phẩm này chi một lượng lớn tiền mặt ra chi trả cho chí phí marketing, và việc tìm kiếm nguồn khách hàng là vô cùng khó khăn, bởi các đối thủ cùng ngành luôn luôn trong tinh thần sẵn sàng chờ đón khó khăn, họ luôn trong tư duy mở rộng về quy mô bán hàng, chiếm lĩnh thị trường trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thậm chí để cạnh tranh không lành mạnh thì các doanh nghiệp khác sẵn sàng thực hiện hoạt động sản xuất một hoặc một số mặt hàng, với tư duy bán các mặt hàng này với số lượng lớn và hoàn vốn tại một số khu vực, để cạnh tranh về mặt tổng thể với các hàng hóa khác mà họ cũng đang bán, từ đó chiếm lĩnh một thị phần nhất định, và làm  cho đối thủ khác chí ít là gặp khó khăn khi thâm nhập vào thị trường; hoặc nếu đối thủ đang bán hàng bị loại ra thì càng tốt.

Với hi vọng, trong câu chuyện mà tôi gửi đến các bạn thì các bạn sẽ nhìn ra được vấn đề. Sự khác biệt giữa tư duy ngắn hạn và tầm nhìn dài hạn là vô cũng mong manh, có thể nó được quyết định bởi một suy nghĩ lé lên trong đầu, và chỉ khi mất khách hàng, thì chúng ta mới nhận ra được những sai lầm trong quá khứ, từ đó quyết tâm khắc phục, sửa chữa, để công việc kinh doanh trong tương lai gặp nhiều tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *